Giải đáp thiết kế web là học gì chi tiết chính xác nhất

28 Tháng Chín,2020 bientapvien

Thiết kế website là một ngành khá hot hiện nay vì nhu cầu nghề nghiệp lĩnh vực này rất lớn. Rất nhiều các bạn trẻ đang có xu hướng lựa chọn học ngành này nhưng chưa biết chính xác thiết kế web là học gì. Vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Màu Da Cam để có câu trả lời đúng nhất.

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web hay còn gọi là WebDesign trong tiếng Anh là công việc tạo ra một trang website hoàn chỉnh cho cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Người thiết kế sẽ chịu trách nhiệm trình bày, diễn đạt các ý tưởng nội dung lên website một cách tốt nhất từ bố cục, màu sắc, hình ảnh,… Thông qua internet, người dùng sẽ có thể truy cập vào trang web này để tìm hiểu thông tin qua các thiết bị như máy tính, điện thoại,…

Thiết kế web là học gì?
Thiết kế web là học gì?

Có 2 phương thức thiết kế website đó là thiết kế website tĩnh và thiết kế website động:

 • Thiết kế website tĩnh là việc sử dụng các đoạn mã HTML (HTML5), hình ảnh, Audio, Video, Javascript (jQuery), Flash và CSS để tạo ra một giao diện cho website. Phần tập tên được lưu có phần mở rộng là: .html hoặc .htm. Trong thiết kế website tĩnh không có hệ cơ sở dữ liệu như SQL hay MSSQL.
 • Thiết kế website động là tạo nên một website có hệ thống cơ sở dữ liệu cung cấp thông tin cho website, có khả năng quản lý dữ liệu web tốt, dễ dàng cập nhật nội dung và thêm các tính năng tiện ích quản lý cho doanh nghiệp và nhiều tính năng hỗ trợ người dùng tương tác.

Học thiết kế web là học gì?

Nếu muốn theo nghề này thì bất cứ ai cũng cần phải nắm được thiết kế web là học gì để có được phương hướng, chuẩn bị học tập một cách chu đáo. Học nghề thiết kế website, bạn sẽ phải học rất nhiều có thể kể đến như sau:

1. Front-end và Back-end Web Developer

Khi học thiết kế web thì yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm đó là xác định mình đi theo hướng thiết kế website nào, làm Front-end hay Back-end developer, hay cả hai.

Front-end và Back-end là yếu tố quan trọng khi học thiết kế web
Front-end và Back-end là yếu tố quan trọng khi học thiết kế web

Front-end nói đơn giản chính là giao diện website mà khách hàng nhìn thấy được như: menu, hình ảnh, các nút điều hướng,… được bố trí một cách hợp lý.

Back-end developer lại là việc viết code để giúp website hoạt động hiệu quả với các tính năng ưu việt cho cả người dùng và người quản lý, mà khách hàng không thể thấy được. 

2. Học ngôn ngữ lập trình

Thiết kế web là học gì –  chắc chắn không thể bỏ qua việc học ngôn ngữ lập trình. Hiện nay có nhiều ngôn ngữ lập trình với các điểm mạnh riêng khác nhau mà bạn có thể học để sử dụng theo đúng mục đích thiết kế của mình, như:

 • HTML

Đây là ngôn ngữ lập trình đầu tiên mà người thiết kế web cần học. Có thể hiểu đơn giản HTML là ngôn ngữ siêu văn bản để tạo nên giao diện cơ bản của một website. Nhờ HTML mà có thể thể hiện được nội dung, cấu trúc trang web như các hình ảnh, văn bản, liên kết, video mà bạn thấy khi truy cập vào website. Nếu bạn muốn website của mình có cấu trúc hoàn chỉnh thì rất cần học HTML

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể lựa chọn học để trở thành người thiết kế web
Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể lựa chọn học để trở thành người thiết kế web
 • CSS

CSS là ngôn ngữ thứ 2 cần phải học, giúp hoàn thiện thiết kế website theo cá tính riêng, giúp định dạng nội dung bên trong trang web như chữ to, chữ nhỏ, in đậm, in nghiêng, in màu chữ,… cực tiết kiệm thời gian.

 •  JavaScript

JavaScript  là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để giúp website trở nên sống động hơn, có tạo ra các hiệu ứng hiển thị tăng tương tác với người dùng. Nó cung cấp một số tính năng như: hiển thị thời gian, kiểm tra dữ liệu nhập vào từ biểu mẫu, nút liên kết Facebook, Twitter,… cùng nhiều tính năng dành cho người dùng khác.

 • SQL

SQL là công cụ được sử dụng trong database để lọc, thêm, xóa và nhập các dữ liệu này vào.

SQL là công cụ giúp web của bạn có tính năng thu thập thông tin người dùng như họ tên, ngày tháng năm sinh, email,… lưu trữ trong hệ thống để quản lý và truy xuất dữ liệu trong trang web một cách nhanh chóng, không phải mất công tìm kiếm. Ngoài ra nó còn kiểm soát được bình luận, chỉnh sửa bình luận, xóa bình luận. 

 • PHP

Đây là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời vì có khả năng giúp xây dựng các chứng năng cho phía máy chủ để kiểm tra các thông tin đăng nhập, tạo tài khoản cho người dùng.

3. Học các công cụ hỗ trợ thiết kế web 

Rất nhiều bạn trẻ đang băn khoăn thiết kế web là học gì đều chỉ nghĩ tới việc học ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên điều đó là hoàn toàn thiếu sót. Công cụ hỗ trợ thiết kế website sẽ là yếu tố giúp bạn tạo nên một website dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. Tùy vào những ngôn ngữ khác nhau mà bạn chọn các công cụ phù hợp, ví dụ như:

 • Notepad++: Phần mềm soạn thảo mạnh được sử dụng phổ biến và hoàn toàn miễn phí, không thể thiếu đối với người làm thiết kế web. Hỗ trợ người dùng hệ điều hành Windows và ngôn ngữ lập trình như: PHP, Java, ASP,… 
 • Dreamweaver: Phần mềm được sử dụng nhiều với cả người mới bắt đầu và người làm chuyên nghiệp cho phép người dùng sử dụng cho việc thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh trên các web HTML cũng như các ứng dụng di động.
 • PHPdesigner: Công cụ khá phổ biến dành cho những nhà thiết kế website chuyên nghiệp, có cả bản dùng thử và trả phí. Tính năng có thể kể đến như: xem trước trang, báo lỗi cú pháp, code snippets,… 
 • Ngoài ra, bạn cần tham khảo thêm một số công cụ khác như: Adobe Photoshop, Adobe Color, NetBeans và Eclipse,  Bluefish,…giúp quá trình thiết kế diễn ra mượt mà hơn.

  4. Học cách viết các mã lệnh và lồng ghép chúng với nhau

Sau khi đã học các ngôn ngữ lập trình, đã biết cách sử dụng ngôn ngữ cũng như công cụ hỗ trợ bạn sẽ được học cách viết các mã lệnh cơ bản và học cách lồng ghép chúng vào với nhau. Mỗi ngôn ngữ sẽ có cách viết và lồng ghép khác nhau, đòi hỏi bạn cần học tập cực kỳ nghiêm túc và chăm chỉ.

Ở bài viết trên đây, Màu Da Cam đã giải đáp giúp các bạn thiết kế web là học gì, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm định hướng trong quá trình nghiên cứu học tập ngành nghề này. Còn rất nhiều thông tin hữu ích khác nữa hãy theo dõi tiếp các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments