Phòng khách rộng bao nhiêu – Kiến trúc sư tư vấn kích thước chuẩn

10 Tháng Chín,2020 bientapvien

Phòng khách là không gian chính của ngôi nhà, là nơi sum họp gia đình và tiếp đãi quan khách. Tuy nhiên, bạn có biết phòng khách rộng bao nhiêu là phù hợp là đẹp không? giải đáp vấn đề này bài viết dưới đây Kiến Trúc Sư của maudacam.com sẽ tư vấn đến bạn kích thước chuẩn phòng khách nhà cấp 4, nhà ống, nhà biệt thự,… để bạn có thể tham khảo!

Kích thước phòng khách rộng bao nhiêu thì hợp lý? 

Trả lời vấn đề này Kiến Trúc Sư nhiều năm kinh nghiệm của maudacam.com cho biết: “Đối với từng kiểu nhà sẽ tương ứng với từng đặc điểm, kích thước khác nhau. Chính vì vậy, kích thước phòng khách là không giống nhau”. Cụ thể,

 • Đối với phòng khách nhà chung cư

Đặc điểm của căn hộ chung cư là một thiết kế tối ưu tận dụng diện tích triệt để đối với từng không gian. Chính vì vậy, hầu hết các mẫu căn hộ chung cư thường có diện tích khá chật hẹp và không gian phòng khách cũng không ngoại lệ. 

Tuy nhiên, để không gian phòng khách được hài hòa không quá rộng không quá chật thì kích thước chuẩn thiết kế phòng khách căn hộ chung cư là:

 • Phòng khách 12m2: Đối với những căn hộ chung cư có diện tích trung bình  từ 50m2 – 60m2.
phòng khách rộng bao nhiêu
Phòng khách căn hộ chung cư nên có kích thước 12m2
 • Đối với phòng khách nhà cấp 4

Đặc điểm của ngôi nhà cấp 4 là không gian mở, vô cùng rộng rãi và thoáng mát. Từ phòng ngủ, phòng bếp hay phòng khách đều mang kích thước hài hòa không quá chật hẹp. 

 • Đối với phòng khách nhà cấp 4 thì kích thước chuẩn 18m2 sẽ là thiết kế phù hợp nhất.
 • Phòng khách nhà ống 2 tầng, 3 tầng

Nhà ống là kiến trúc nhà quen thuộc, phổ biến hiện nay. Đặc điểm của kiến trúc nhà này chính là mang diện tích khá chật hẹp thiên về chiều dài nhưng lại hạn chế về chiều ngang. Vậy kích thước phòng khách rộng bao nhiêu thì phù hợp với kiểu nhà này?

 • Đó là khoảng kích thước từ 12 – 15m2 sẽ giúp không gian phòng khách nhà ống được hài hòa hơn. 
phòng khách rộng bao nhiêu6
Kích thước không gian phòng khách nhà ống là 12 – 15m2
 • Phòng khách nhà biệt thự

Cũng giống như kiểu nhà cấp 4, nhà biệt thự cũng là kiểu nhà có diện tích thiết kế khá rộng rãi và to lớn. Với kiểu kiến trúc nhà này một không gian phòng khách bề thế sẽ rất phù hợp thể hiện sự đẳng cấp sang trọng của gia chủ. 

 • Kích thước phòng khách phù hợp của nhà biệt thự là 20m2 – 25m2 với căn biệt thự nhỏ50 – 80m2 cho những căn biệt thự lớn.
phòng khách rộng bao nhiêu9
Kích thước phòng khách nhà biệt thự phù hợp sẽ là khoảng 20 – 80m2

Cách bố trí nội thất không gian phòng khách

Bên cạnh những băn khoăn về phòng khách rộng bao nhiêu thì phù hợp, những câu hỏi về cách bố trí sao cho không gian được hài hòa cũng rất được các gia chủ quan tâm. 

Cụ thể, tùy vào diện tích phòng khách mà bạn có những cách bài trí như:

 • Bài trí không gian nội thất nhà ống, căn hộ chung cư: Sử dụng màu sơn nội thất là những gam màu sáng, lựa chọn đồ nội thất đa chứng năng và thiên về chiều dài. Ưu tiên thiết kế ánh sáng không gian mở. 
 • Bài trí không gian nội thất nhà cấp 4: Lựa chọn những gam màu sơn mang lại cảm giác thoáng mát cho không gian phòng như màu vàng chanh, hồng phấn, xanh nhạt,.. là gam màu chủ đạo. Sử dụng màu sắc đồ nội thất đối lập với màu sơn để tăng điểm nhấn cho không gian nhà. Về các vật dụng đồ nội thất bài trí trong không gian nhà cấp 4 sẽ không tuân theo quy tắc chiều ngang hay chiều dài. Tuy nhiên, bạn hãy tối giản các vật dụng đồ nội thất để không gian được hài hòa và phóng khoáng hơn.
 • Bài trí không gian nội thất nhà biệt thự: Tùy thuộc vào phong cách nhà biệt thự cổ điển hay hiện đại mà bạn nên lựa chọn các vật dụng trang trí đồ nội thất sao cho phù hợp. Đặc biệt là bộ ghế ngồi tiếp khách gia chủ nên lựa chọn những thiết kế thể hiện sự bề thế của không gian. Theo đó là các vật dụng đồ nội thất khác cũng phải thể hiện sự tiện nghi, sang trọng. 

Tổng hợp các mẫu phòng khách nhà đẹp

phòng khách rộng bao nhiêu
Mẫu phòng khách chung cư đẹp
phòng khách rộng bao nhiêu1
Mẫu không gian phòng khách cho thiết kế căn hộ chung cư hẹp
phòng khách rộng bao nhiêu2
Không gian phòng khách nhà ống đẹp
phòng khách rộng bao nhiêu3
Không gian phòng khách nhà cấp 4 đẹp
phòng khách rộng bao nhiêu4
Phòng khách nhà biệt thự hiện đại

Trên đây là các tư vấn từ chuyên gia về phòng khách rộng bao nhiêu là chuẩn. Hy vọng rằng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn có được thiết kế không gian phòng khách đẹp cùng cách bố trí đồ nội thất hài hòa. 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments