Giải mã ý nghĩa đèn cầy đám tang không phải ai cũng biết

02 Tháng Mười,2020 bientapvien

Đám tang thường không thể thiếu cặp đèn cầy, bởi chúng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với người đã khuất cũng như người còn sống. Vậy ý nghĩa đèn cầy đám tang là gì? Mời bạn cùng Màu Da Cam truy tìm lời giải đáp nhé!

Khám phá ý nghĩa đèn cầy đám tang

Theo phong tục của người Việt, đám tang là một nghi lễ quan trọng, cần phải được tổ chức một cách chỉnh chu và đầy đủ. Chính vì thế các vật dụng được dùng trong nghi lễ này cũng cần phải tuân theo một nguyên tắc chung, bất di bất dịch. Thông thường trong mỗi đám tang người ta thường thấy có cặp đèn cầy được đặt ngay ngắn trước quan tài của người đã khuất. Vậy tại sao loại đèn này lại được sử dụng phổ biến? Liệu nó có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa đèn cầy đám tang trong nghi thức bái quan

Đèn cầy hay còn có tên khác là nến, chúng thường có màu đỏ bởi màu đỏ thể hiện cho sự kính trọng, thiêng liêng và tưởng nhớ của người nhà đối với người đã khuất. Khác với những loại nến thông thường, đèn cầy có chiều dài tương đối và có 1 đầu nhọn. 

vì sao đèn cầy lại được dùng trong nghi lễ bái quan?
Vì sao đèn cầy lại được dùng trong nghi lễ bái quan?

Vật dụng này trở nên quen thuộc đối với người dân Việt trong các nghi lễ đám tang. Sở dĩ chúng được sử dụng nhiều bởi theo dân gian cặp đèn cầy tượng trưng cho hai vị sứ giả dẫn hồn có tên là Hắc Vô Thường và Bạch Vô Thường. Hai vị này sẽ đưa những linh hồn của người đã khuất đến U Minh Giới. Tại đây linh hồn sẽ được phán xét, luận tội và đầu thai. 

Đèn cầy mang lại phước lộc cho gia chủ

Như đã đề cập ở trên, đèn cầy sẽ được dùng tại nghi lễ bái quan dành cho người đã khuất. Tuy nhiên có một điều mà không ai lý giải được đó là sau nghi thức này cặp đèn cầy sẽ được gia chủ giữ lại và thắp luôn ở bàn thờ thần tại tại các quán ăn, cửa hàng (nếu gia đình kinh doanh) hoặc thờ tại nhà. 

Tương truyền, cặp đèn này mang lộc khí lớn, có thể giúp gia chủ đổi vận, thậm chí chúng còn được dùng để đuổi đi tà ma, xua tan điềm xui xẻo. Chỉ cần gia chủ thắp lên và khấn vái thì mọi chuyện mong ước sẽ thành hiện thực. Nếu gia đình có con nhỏ hay khóc lúc đêm hoặc nội bộ trong nhà lục đục hãy thắp cặp đèn cầy và sau đó khấn xin người trên.

Nghe nói, cặp đèn cầy này là phước lộc vì thế gia chủ không nên cho bất cứ ai, nhất là những người pháp sư có tà niệm xấu, tuyệt đối không được bẻ hoặc cắt chúng thành những mảnh nhỏ. Nếu những điều trên xảy ra gia chủ sẽ phải gánh hậu họa. 

giải thích ý nghĩa đèn cầy đám tang 
Giải thích ý nghĩa đèn cầy đám tang

Có thể thấy rằng, việc tìm hiểu ý nghĩa đèn cầy đám tang sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người đọc. Nếu độc giả muốn tìm hiểu thêm các vấn đề thuộc mảng đời sống hãy ghé ngay website của Màu Da Cam nhé!

 

2 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments